YxineFF

Chia sẻ.Tình yêu.Điện ảnh

Lưu ý: Phim này thuộc bản quyền của YxineFF. Nghiêm cấm download và phát tán dưới mọi hình thức nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của YxineFF. Mọi vi phạm bản quyền sẽ bị xử lý theo pháp luật. Các thông tin liên quan tới vi phạm bản quyền xin vui lòng thông báo về: film@yxineff.com hoặc/và web@yxineff.com. Cảm ơn!

Trong một quán bar ở Seatle vào năm 1963, nơi người ta tìm tới để quay cuồng trong âm nhạc, để kiếm tiền bằng trò cá cược đỏ đen, để tìm thú vui với những cô gái đẹp… Ở nơi đó, tiền bạc đi kèm với may rủi, bạo lực, không gian chìm trong hỗn loạn và mùi rượu và máu, nơi đó tình yêu, lòng thương bỗng hóa thành một thứ lạc lõng và phi lý. Nhưng anh chàng đánh cá ngựa thuê trong phim đã chọn con đường lạc lõng đó. Anh bày tỏ sự thương cảm cho những kẻ bị đánh đập, anh thương thầm nhớ trộm cô gái phục vụ ở quầy bar, người đang đóng vai bồ nhí của ông chủ anh. Anh chứng kiến cảnh cô gái bị đối xử tàn nhẫn, thậm chí bị ông chủ đối xử bằng vũ lực. Anh sẽ làm gì? PHIM BẾ MẠC YXINEFF 2010.

Bộ phim Bookie do Trần Quốc Bảo biên kịch và đạo diễn chỉ kéo dài trong khoảng 20 phút, nhưng có thể mang lại cho người xem cảm giác như một bộ phim dài 90 phút. Sử dụng phim đen trắng, tác phẩm gợi nhắc lại những bộ phim của thập niên 40, 50 khi trào lưu phim Noir phát triển mạnh tại Mỹ: Cũng với sự tương phản mạnh của ánh sáng, cũng với cách quay những bóng đen đổ trên tường. Tuy nhiên, Bookie cũng phần nào khiến khán giả liên tưởng tới những bộ phim về xã hội đen của châu Á trong thập kỷ 90 với câu chuyện nói về cả tình yêu và bạo lực của mình. Âm nhạc cũng trở thành một nhân vật trong phim, khi nó cùng với tình yêu và sự cảm thông cùng thăng hoa giữa những điều tàn nhẫn, vô tình, tham lam và hời hợt.

HÌNH ẢNH TRONG PHIM

HÌNH ẢNH HẬU TRƯỜNG

THỰC HIỆN

Đạo diễn: Trần Quốc Bảo. Biên kịch: Trần Quốc Bảo. Sản xuất: Nick Risinger. Quay phim: Shaun Mayor. Dựng phim: Trần Quốc Bảo. Diễn viên: Ken Quitugua, Angela Adto, Lester Purry, JT Jackson. Độ dài: 20:27. Năm hoàn thành: 2007

GIAO LƯU

Minh: Đoạn mở đầu phim thật lôi cuốn, thực tình là nó khiến tôi chú ý đến phim hơn. Tôi bị màu đen trắng của anh làm ấn tượng, nhưng coi xong lại gặp vài câu hỏi lớn: Trong thời đại hiệu ứng hình ảnh, 3D, tại sao anh chọn thực hiện một bộ phim trắng đen? Anh ưu tiên xử lý phần nào hơn trong quá trình thực hiện, giữa ánh sáng, ngôn ngữ hình ảnh,…Khó khăn lớn nhất trong quá trình biên tập phim là gì? Cám ơn anh đã chia sẽ.

Đd. Trần Quốc Bảo: Ngày nay đúng là một đạo diễn sẽ có nhiều lựa chọn về sắc thái phim, quá nhiều là đằng khác. Nhưng câu hỏi quan trọng nhất vẫn là việc sử dụng phương án nào thích hợp hơn hết cho bộ phim của mình. Thế giới trong phim BOOKIE đòi hỏi một môi trường thật, với bối cảnh thuộc các giai đoạn về trước. Do đó, tôi không thể tưởng tượng được một sắc thái kể chuyện nào tốt hơn là dùng trắng&đen. Ví dụ như bộ phim AVATAR đi. Bạn không thể biến nó thành một tác phẩm trắng&đen. Câu chuyện và thế giới của nó chỉ thật sự phát huy hết sức mạnh khi được kể dưới màu sắc của công nghệ 3D. Cho nên, đúc kết lại thì vẫn là cốt truyện! Nó là thứ tiên quyết nhất.

Với câu hỏi thứ hai, thì mọi công đoạn đều có ý nghĩa như nhau đối với tôi. Từ khâu biên kịch, cho đến chỉ đạo diễn xuất hay biên tập. Vì nghĩ cho cùng, bạn đang thực hiện MỘT bộ phim.

Về câu thứ ba. Chúng tôi có quay thêm một vài cảnh so với bản dựng cuối cùng. Tôi nghĩ ít nhất chúng tôi đã cắt đi 5 phút phim. Đối với một tác phẩm điện ảnh ngắn thì đấy là cả một phân chia đáng kể! Vì thế, quyết định khó khăn nhất ở khâu dựng phim là lựa chọn giữa việc phát triển câu chuyện hoặc giữ cho bộ phim được gọn gàng và trơn tru hơn. Người làm phim rất hay dễ bị sa đà vào nhiều cảnh họ đã quay, bởi họ đã thực hiện nó bằng cả tâm huyết. Nhưng xét trên toàn thể, cả bộ phim sẽ bị ảnh hưởng nếu cảnh ghép đó chẳng có ích gì cho nội dung chính. Cái thử thách của quá trình cắt phim là lúc nào nó cũng đòi hỏi nhiều lòng kiên quyết. Tôi nghĩ nhiều bộ phim sẽ hay hơn nếu cho thời lượng ngắn lại.

(Nhật Bành tổng hợp)